Hallo everybody ! อิอิ มาเจอกันอีกแล้วนะคะะะะะ
ดีใจป่าว ขอเสียงสาวๆที่ชอบทานมัฟฟินกันหน่อยเร็วววว
วันนี้นะคะ แอดมินแสนสวย&น่ารัก (ตรงไหน = =) 5555 ก็ได้นำวิธีการทำมัฟฟินช็อกโกแลตชิพ และมัฟฟินลูกเกดมาฝากสาวๆกันนะคะ
มาเริ่มกันเลยดีกว่านะคะ ก่อนอื่น เราก็ต้องเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการทำกันก่อนนะคะ
ส่วนผสมของการทำมัฟฟิ่นช็อกโกแลตชิพและ มัฟฟิ่นลูกเกด
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง
- ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นมสด 1/3 ถ้วยตวง
- เนยเค็มละลาย 1/3 ถ้วยตวง
- วานิลลา 1/2 ช้อนชา
- ช็อกโกแลตชิพ 1 ถ้วย, ลูกเกด 1 ถ้วย
ขั้นตอนการทำมัฟฟิ่นช็อกโกแลตชิพและ มัฟฟิ่นลูกเกด
- เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
- ชั่งเนย 75 กรัม แล้วละลายเนย นำมาตวงให้ได้ 1/3 ถ้วยตวง แล้วนำเข้าไมโครเวฟไปละลาย
3. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือเข้าด้วยกันซัก 3 รอบ
4. ใส่น้ำตาลลงในอ่างแป้งข้อ 3
5. ตอกไข่ใส่ถ้วย แล้วใช้ส้อมตีให้เหมือนตีไข่เจียว
6. จากนั้นใส่กลิ่นวานิลลา
7. ใส่นมสด
9. นำของเหลวในข้อ 6 ใส่ในของแห้งในข้อ4
12. เตรียมพิมพ์ใส่ถาด
13. ตักส่วนผสมของมัฟฟิ่นลงไปอีกประมาณ 3/4 ของพิมพ์
14. นำช็อกโกแลตชิพ, ลูกเกดมาแต่งหน้าอีกรอบ
15. นำเข้าเตาอบ ใช้เวลาประมาณ 20-25 นาที ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดูตรงกลาง ถ้าไม่มีอะไรติดขึ้นมาถือว่าโอเคเลยค่า
16.หลังจากสุกแล้วนำออกมาตากบนตะแกรง
หมายเหตุการทำมัฟฟิ่นช็อกโกแลตชิพและ มัฟฟิ่นลูกเกด
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถุง 30 บาท 1000 กรัม ครั้งนี้ใช้ไป 1 1/2 ถ้วย (142.5 กรัม) : 4.275 บาท
- เนยรสเค็ม 1000 กรัม 140 บาท ครั้งนี้ใช้ไป 1/3 ถ้วยตวง = 75 กรัม : 6.3 บาท
- เกลือ : 1 บาท
- น้ำตาลทราย 1000 กรัม 24 บาท ครั้งนี้ใช้ไป 3/4 ถ้วย (70.5 กรัม) : 1.692 บาท
- ไข่ไก่ : 4 บาท
- ผงฟู : 1 บาท
- เบคกิ้งโซดา : 1 บาท
- กลิ่นวานิลลา : 1 บาท
- ถ้วยใส่มัฟฟิ่น 60 บาทได้ 50 ถ้วยครั้งนี้ใช้ไป 6 ถ้วย = 1.2*6 = 7.2 บาท
10. ช็อกโกแลตชิพ 650 กรัม 129 บาท ครั้งนี้ใช้ไป 1 ถ้วย (200 กรัม) :40 บาท
- ใช้เงินทั้งหมด 66 บาท ได้ทั้งหมด 6 ชิ้น ดังนั้นต้นทุนต่อชิ้น ประมาณ 11 บาท
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น