วิธีการทำพายรวมมิตร
"พายรวมมิตร" เป็นขนมหวานที่ทำจากแป้งพายที่มีรสเค็ม มัน ใส่ส่วนผสมที่เป็นไทยๆ เช่น เนื้อมะพร้าวอ่อน เนื้อขนุน เมล็ดข้าวโพดต้ม และถั่วแดงต้มสุก กวนรวมกันเป็นไส้พายกลิ่นหอม รสหวาน เมื่อบรรจุลงในแป้งพายจึงกลายเป็นขนมรสหวานอร่อย กลมกล่อม ใช้เป็นอาหารว่างหรือรับประทานให้อิ่มท้องก็ได้ การทำตัวแป้งพายก็ไม่ยาก เพียงเคล้าแป้งกับเนยเพียงเบาๆ ให้แป้งเกาะกับเนยจนเป็นเม็ดเล็กๆ เท่ากับเมล็ดถั่วเขียว แล้วค่อยๆ ใส่น้ำ นวดให้เข้ากันจนแป้งเป็นก้อน อย่าใส่น้ำหมดในครั้งเดียว เพราะแป้งพายจะแฉะ ถ้าใส่น้ำหมดแล้วแป้งยังแห้งอยู่ ให้เติมน้ำได้เล็กน้อยพอให้ก้อนแป้งนุ่ม
ส่วนผสมของไส้พายให้เลือกใช้มะพร้าวน้ำหอม เพราะน้ำและเนื้อมะพร้าวมีรสหวาน กลิ่นหอมเป็นพิเศษ ขนุนเลือกเนื้อหนา รสหวาน ข้าวโพดเลือกใช้ข้าวโพดหวาน เพราะเมล็ดข้าวโพดนุ่ม รสหวานอร่อย ถั่วแดงก็ต้องต้มให้สุกนุ่ม การกวนไส้พายต้องคอยคนตลอดเวลา แป้งข้าวโพดที่เป็นส่วนผสมจึงจะมีเนื้อเนียน ไม่เป็นลูก เมื่อแป้งสุกจึงใส่ส่วนผสมไส้ทั้งหมดและตักหยอดลงในแป้งพายทันที
ส่วนผสมแป้งพาย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ | 150 | กรัม |
น้ำตาลทรายป่น | 30 | กรัม |
ผงฟู | 1/4 | ช้อนชา |
เกลือป่น | 1/8 | ช้อนชา |
เนยสด | 3 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำเย็นจัด | 1/4 | ถ้วย |
ส่วนผสมไส้พาย
แป้งข้าวโพด | 2 1/2 | ถ้วย |
น้ำตาลทราย | 1/2 | ถ้วย |
เกลือป่น | 1/4 | ช้อนชา |
น้ำ | 1/4 | ถ้วย |
น้ำมะพร้าว | 1/2 | ถ้วย |
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเส้น | 1/4 | ถ้วย |
ขนุนฉีกเป็นเส้น | 2 | ช้อนโต๊ะ |
ข้าวโพดต้มฝานเอาแต่เมล็ด | 2 | ช้อนโต๊ะ |
ถั่วแดงต้มสุก | 3 | ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมแป้งสาลี เกลือ ผงฟู น้ำตาล เข้าด้วยกัน ใส่เนย เคล้าเบาๆ ให้แป้งจับกับเนยเป็นก้อนเล็กๆ เท่าเมล็ดถั่วเขียว ค่อยๆ ใส่น้ำเย็น นวดให้เข้ากันจนแป้งนิ่ม พักไว้ 30 นาที
2. คลึงแป้งเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/4 ซม. ตัดเป็นรูปพิมพ์ตามต้องการ นำไปกรุในพิมพ์ที่ทาเนยไว้ ใช้ส้อมจิ้มที่ก้นพิมพ์พอทั่ว นำเข้าเตาอบ อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์จนสุกเหลือง เอาออกจากเตา พักไว้
3. ทำไส้พายโดยผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำตาล เกลือ น้ำ น้ำมะพร้าว คนให้น้ำตาลละลาย ตั้งไฟกลาง คอยคนตลอดเวลาจนแป้งข้นเนียน
4. ใส่เนื้อมะพร้วอ่อน ขนุน ข้าวโพด ถั่วแดง คนให้เข้ากัน ตักหยอดในถ้วยแป้งพาย ทิ้งไว้ให้เย็นหรือแช่ในตู้เย็น เมื่อจะเสิร์ฟจึงเคาะพายออกจากพิมพ์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น