วิธีทำ เลมอนเค้ก





ส่วนผสม
ส่วนผสม: ตัวเค้ก
แป้งเค้ก                  200       กรัม
ผงฟู                       1 ½      ช้อนชา
เนยสด                    165      กรัม
น้ำตาลทรายป่น         150      กรัม
ไข่ไก่                      3         ฟอง
นมข้นจืดระเหย          2/3      ถ้วยตวง
น้ำเลมอน                 3         ช้อนโต๊ะ
ผิวเลมอน                 3         ช้อนโต๊ะ
เนยขาว ( สำหรับทาพิมพ์ )

ส่วนผสม : ซอสเลมอน
น้ำเลมอน              1/2        ถ้วยตวง
น้ำเปล่า                 1/2        ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย           100       กรัม
ไข่ไก่                    3          ฟอง
แป้งข้าวโพด           2          ช้อนโต๊ะ
เจลาตินแผ่น           1          แผ่น ( แช่ในน้ำเย็น )
เนยสด                  50        กรัม

ส่วนผสม : วิปปิ้งครีม
วิปปิ้งครีม             1 ½       ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายป่น     3            ช้อนโต๊ะ 
 
วิธีทำ
(ทำจากเตาอบไฟฟ้าชาร์ป EO-28LP และ เครื่องผสมอาหารชาร์ป EMS-51)  วิธีทำ: ตัวเค้ก
  1. ร่อนแป้งเค้กผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้ 
  2. นำเนยสดใส่โถผสมอาหารใช้หัวตีตะกร้อ โดยใช้ความเร็วสูง (ระดับ 5 ) จนเนยขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลป่นทีละน้อยลดความเร็ว ลง (ระดับที่ 2 ) ใส่ไข่ไก่ทีละฟองตีจนส่วนผสมเข้ากัน 
  3. ใส่นมข้นจืดระเหย น้ำเลมอน และผิวเลมอนเข้าด้วยกัน ใส่แป้งสลับกับส่วนผสมของนม เริ่มด้วย แป้งจบด้วยแป้ง โดยใช้ความเร็ว (ระดับที่ 2 ) ตะล่อมให้เข้ากัน เทส่วนผสมลงในพิมพ์โลหะ ขนาด 2 ปอนด์ที่ทาเนยขาวรองด้วยกระดาษไข วางบนตะแกรง นำเข้าเตาอบ โดยวางไว้ชั้น กลาง ใช้ไฟบนและไฟล่าง อุณหภูมิ 200 ℃ เวลา 25 นาที 
  4. สไลด์เค้กเป็น 2 ชั้น ปาดเค้กชิ้นล่างด้วยซอสเลมอนให้เรียบ แล้วประกบด้วยเค้กชิ้นบน ราดด้วยซอส เลมอนอีกครั้ง ตกแต่งด้วย วิปปิ้งครีม หั่นเป็นชิ้นจัดใส่จานเสิร์ฟ
วิธีทำ: ซอสเลมอน
  • นำส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นเจลาตินและเนยสด ใส่ภาชนะผสมให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน นำส่วนผสมที่ได้ตั้งไฟกวนจนมีลักษณะข้น ใส่แผ่นเจลาติน และเนยสด คนส่วนผสมให้เข้ากัน
วิธีทำ: วิปปิ้งครีม
  1. นำวิปปิ้งครีม ใส่ภาชนะผสมของเครื่องผสมอาหาร โดยใช้อุปกรณ์ตีผสม ระดับความเร็วสูงสุด ตีให้ขึ้นฟู 
  2. ใส่น้ำตาลทรายป่นทีละน้อย ตีส่วนผสมให้เข้ากันจนเนียน 
  3. นำไปตกแต่งหน้าเค้ก
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น