วิธีทำมัฟฟินช็อกโกแลตชิพและ มัฟฟิ่นลูกเกด


Hallo  everybody !  อิอิ มาเจอกันอีกแล้วนะคะะะะะ 
 ดีใจป่าว  ขอเสียงสาวๆที่ชอบทานมัฟฟินกันหน่อยเร็วววว   
วันนี้นะคะ แอดมินแสนสวย&น่ารัก (ตรงไหน = =)  5555  ก็ได้นำวิธีการทำมัฟฟินช็อกโกแลตชิพ และมัฟฟินลูกเกดมาฝากสาวๆกันนะคะ  
มาเริ่มกันเลยดีกว่านะคะ ก่อนอื่น เราก็ต้องเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการทำกันก่อนนะคะ

ส่วนผสมของการทำมัฟฟิ่นช็อกโกแลตชิพและ มัฟฟิ่นลูกเกด


  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง
  2. ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
  3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  4. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
  5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  6. นมสด 1/3 ถ้วยตวง
  7. เนยเค็มละลาย 1/3 ถ้วยตวง
  8. วานิลลา 1/2 ช้อนชา
  9. ช็อกโกแลตชิพ 1 ถ้วย, ลูกเกด 1 ถ้วย


ขั้นตอนการทำมัฟฟิ่นช็อกโกแลตชิพและ มัฟฟิ่นลูกเกด

  1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
  2. ชั่งเนย 75 กรัม แล้วละลายเนย นำมาตวงให้ได้ 1/3 ถ้วยตวง แล้วนำเข้าไมโครเวฟไปละลาย

3. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือเข้าด้วยกันซัก 3 รอบ

4. ใส่น้ำตาลลงในอ่างแป้งข้อ 3

5. ตอกไข่ใส่ถ้วย แล้วใช้ส้อมตีให้เหมือนตีไข่เจียว

6. จากนั้นใส่กลิ่นวานิลลา

7. ใส่นมสด

8. ใส่เนยละลายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน

9. นำของเหลวในข้อ 6 ใส่ในของแห้งในข้อ4

10.  ตะล่อมด้วยตระกร้อมือเร็วๆ และแรง ให้พอเข้ากัน ย้ำ ห้ามใช้เวลานาน จะเห็นเม็ดแป้งอยู่บ้าง อย่าได้ใส่ใจ

 11. ใส่ช็อกโกแลตชิพ,ลูกเกด ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน


12. เตรียมพิมพ์ใส่ถาด


13.  ตักส่วนผสมของมัฟฟิ่นลงไปอีกประมาณ 3/4 ของพิมพ์

 14. นำช็อกโกแลตชิพ, ลูกเกดมาแต่งหน้าอีกรอบ
15. นำเข้าเตาอบ ใช้เวลาประมาณ 20-25 นาที ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดูตรงกลาง ถ้าไม่มีอะไรติดขึ้นมาถือว่าโอเคเลยค่า
16.หลังจากสุกแล้วนำออกมาตากบนตะแกรง


หมายเหตุการทำมัฟฟิ่นช็อกโกแลตชิพและ มัฟฟิ่นลูกเกด

  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถุง 30 บาท 1000 กรัม ครั้งนี้ใช้ไป 1 1/2 ถ้วย (142.5 กรัม) : 4.275 บาท
  2. เนยรสเค็ม 1000 กรัม 140 บาท ครั้งนี้ใช้ไป 1/3 ถ้วยตวง = 75 กรัม : 6.3 บาท
  3. เกลือ : 1 บาท
  4. น้ำตาลทราย 1000 กรัม 24 บาท ครั้งนี้ใช้ไป 3/4 ถ้วย (70.5 กรัม) : 1.692 บาท
  5. ไข่ไก่ : 4 บาท
  6. ผงฟู : 1 บาท
  7. เบคกิ้งโซดา : 1 บาท
  8. กลิ่นวานิลลา : 1 บาท
  9. ถ้วยใส่มัฟฟิ่น 60 บาทได้ 50 ถ้วยครั้งนี้ใช้ไป 6 ถ้วย = 1.2*6 =  7.2 บาท


 10. ช็อกโกแลตชิพ 650 กรัม 129 บาท ครั้งนี้ใช้ไป 1 ถ้วย (200 กรัม) :40 บาท
- ใช้เงินทั้งหมด 66 บาท ได้ทั้งหมด 6 ชิ้น ดังนั้นต้นทุนต่อชิ้น ประมาณ 11 บาท

รวมรูปมัฟฟินช็อกโกแลตชิพ และ มัฟฟิ่นลูกเกด






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น