วิธีทำ Blueberry Muffin




ส่วนผสม


เนยจืดอุณหภูมิห้อง 56 กรัม
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์  1 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่เบอร์ศูนย์ 1 ฟอง
วนิลา 1 ช้อนชา
นมสดรสจืด 1/4 ถ้วย
บลูเบอร์รี่สด 1 ถ้วย

*เราเอามาทำแค่ครึ่งสูตร ทำได้ประมาณ 6 ถ้วย
สูตรจริงๆต้องดับเบิ้ลนะคะ ได้ 12 ถ้วย


วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง+ผงฟู+เกลือเข้าด้วยกัน 2 รอบ

2. วอร์มเตา 185 องศาเซลเซียส

3. เอาเนยที่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าใส่ชาม ตีสปีดกลาง
แล้วทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ตี 3 นาทีจนขึ้นผู และสีอ่อนลง
คอยปาดอ่างเป็นระยะๆ
ตีเสร็จแล้ว น้ำตาลอาจจะไม่ละลายหมดแต่ไม่เป็นไรค่ะ


4. ตีต่อด้วยสปีดกลางเช่นเคย
ค่อยๆเทไข่ที่ผสมวนิลาลงไป ถ้าทำเต็มสูตรก็ค่อยเทละครั้งละฟองนะคะ
ตีพอเข้ากัน อย่าตีนาน ปิดเครื่อง


5. .ใส่แป้ง ตีด้วยความเร็วสูงแค่พอเข้ากัน แป๊ปเดียว อย่าตีนาน


6. ใส่นมตามลงไป ตีแค่ให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน หยุดเครื่อง


7.เทบลูเบอร์รี่ลงไปในแบทเทอร์ ตะล่อมให้พอเข้ากัน


8. เรียงใส่พิมพ์ เทลงในถ้วยกระดาษประมาณ 1/2 ของถ้วย
โรยหน้าด้วยน้ำตาลเม็ดใหญ่


9. นำเข้าอบ 185 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-30 นาที
ของเราสุกดีและหน้ามัฟฟินเป็นสีน้ำตาลทองประมาณนาทีที่ 20



10. เอาออกมาจากพิมพ์ วางบนตะแกรงให้หายร้อน ประมาณ 10 นาที


สรุปผลออกมาว่าเนื้อยังไม่ moist เท่าของ Starbucks แต่ข้างในนุ่มโอเค
รสเปรี้ยวของบลูเบอร์รี่และความหวานของแป้งตัดกันดี
จะไปทำการศึกษาต่อ ถ้าได้สูตรตามที่ต้องการแล้วจะมาแชร์ใหม่นะคะ

 
 
 
 
 
 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น