เชอร์รี่พาย
ส่วนผสม
ส่วนผสม แป้งพาย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ร่อนก่อนตวง) 2 ถ้วยตวง
ผงฟู ½ ช้อนชา
เนยสด ½ ถ้วยตวง
น้ำเย็น ¼ ถ้วยตวง
น้ำเย็น ¼ ถ้วยตวง
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
แป้งนวล 2-3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ครีมชีส
ครีมชีส 250 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง
เจลาติน 3 แผ่น
เชอร์รี่กวน 1 กระป๋อง
วิธีทำ
ทำจากเตาอบ EO-18K และเครื่องผสมอาหาร EMS-51
วิธีทำ: ตัวพาย
- นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟูใส่ภาชนะ ใส่เนยสด ใช้ที่ตัดเนย ตัดเนยในแป้งให้เข้ากัน จนมีลักษณะเป็นเม็ดแป้งร่วน ๆ ขนาดเท่าเม็ดถั่งเขียว
- ผสมน้ำเย็น ไข่แดง น้ำตาลทราย และเกลือป่น เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลทรายละลาย เทลงในส่วนผสมแป้ง (ข้อ 1) เคล้าพอให้แป้งจับเป็นก้อนอย่างเบามือ คลุมด้วยผ้าหรือพลาสติก พักไว 20 นาที
- น้ำแป้งพายคลังบนโต๊ะที่โรยแป้งนวลเล็กน้อย ให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/8 นิ้ว ใช้พิมพ์กดคุกกี้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้ว ตัดแผ่นแป้งพายให้เป็นวงกลม
- นำแผ่นแป้งพายกรุในพิมพ์อลูมิเนียมฟอร์ยขนาด 75 x 47 x 20 มม. กดขอบแป้งพายรอบ ๆ ให้ติดกับขอบพิมพ์ ตกแต่งขอบแป้งให้เรียบร้อย ใช้ส้อมจิ้มก้นแป้งพายให้ทั่ว
- นำเข้าเตาอบ โดยวางที่ชั้นกลาง ใช้ไฟบนและไฟล่าง อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เวลา 18 -20 นาที
- นำออกจากเตา พักไว้ให้เย็น
ข้อแนะนำ ควรอุ่นเตาให้ร้อนตามอุณหภูมิที่ต้องการ ก่อนนำอาหารเข้าเตาอบ
วิธีทำ : ครีมชีส
- แช่เจลาตินในน้ำเย็นจัดให้นุ่ม นำไปตุ๋นบนน้ำอุ่นจนละลาย พักไว้
- นำครีมชีส ใส่ภาชนะผสมของเครื่องผสมอาหาร ตีให้อ่อนตัว โดยใช้อุปกรณ์ตีผสม ระดับความเร็วสูงสุด ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลไอซิ่ง และน้ำมะนาว ตีพอเข้ากัน พักไว้
- ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟูด้วยความเร็วสูงสุด ใส่ส่วนผสมครีมชีสและเจลาติน ตีพอเข้ากันให้มีลักษณะเป็นเนื้อเนียน
- ตักใส่แป้งพายที่อบสุก ประมาณ ¾ ของแป้งพาย ตกแต่งด้วยเชอร์รี่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น